Xuất bản thông tin

null Phát biểu của Chủ tịch UBND Tỉnh tại Chương trình khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần I

Chi tiết bài viết Tin tức

Phát biểu của Chủ tịch UBND Tỉnh tại Chương trình khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần I

Toàn văn phát biểu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Phạm Thiện Nghĩa tại Chương trình khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần I - năm 2022 diễn ra tối ngày 19/5 tại Quảng trường Công viên Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh.

Kính thưa: Bà con Nhân dân;

Kính thưa: Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cssc bộ, ban, ngành TW;

Kính thưa: Quý lãnh đạo các tỉnh, thành phố;

Kính thưa: Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp;

Thưa toàn thể quý vị!

Hôm nay, tại thành phố Cao Lãnh - thủ phủ Đất Sen Hồng, lần đầu tiên, Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Sen nhằm tôn vinh hoa sen, người trồng sen, phát huy giá trị văn hoá - kinh tế, quảng bá du lịch và tạo dựng hình nh địa phương.

Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức đúng vào ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu của chúng ta.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn quý vị lãnh đạo, quý vị khách quý, bà con Nhân dân cùng du khách gần xa đã dành cho Đồng Tháp sự quan tâm vô cùng quý báu.

Sự hiện diện của tất cquý vị tại đây, trong thời khắc này đã mang đến một cảm xúc rất đặc biệt, góp phần vào thành công của Lễ khai mạc hôm nay.

Kính thưa các vị khách quý và Bà con, Nhân dân!

Từ bao đời nay, Sen đã đi vào tâm thức của mỗi người chúng ta - một loài hoa cao quý, tượng trưng cho tinh thần, cốt cách của người Việt Nam.

Đối với  Đồng Tháp, từ lâu đã rất đỗi tự hào là xứ sở của hoa sen và được người dân cả nước biết đến qua 2 câu thơ nổi tiếng: 

Tháp Mười đẹp nhứt bông sen

 Việt Nam đẹp nhứt có tên Bác Hồ”.

Đồng Tháp đã chọn Sen là hình nh đặc trưng và quyết tâm tạo dựng, để đến hôm nay, cả nước biết đến thương hiệu “Đồng Tháp - Đất Sen hồng”.

Đến Đồng Tháp ngày nay, quý vị có thể thấy sen hiện diện ở mọi nơi.

Sen không chỉ có mặt ở đầm lầy, ở những cánh đồng hoang sơ mà Sen còn theo chân người lên phố, vào trụ sở cơ quan, tô điểm cho từng con đường, góc phố, những mảnh vườn, làm đẹp cho quê hương, xứ sở.

Quý vị cũng dễ dàng bắt gặp hình nh “Bé Sen” vui, khoẻ, xinh tươi xuất hiện trên hệ thống nhn diện, các biển chỉ dẫn, không gian công cộng, cả trong ứng dụng Zalo và trở thành niềm tự hào của mỗi người dân Đất Sen hồng.

Người dân nơi đây còn sáng tạo, tâm huyết khi khai thác thế mạnh của cây sen để chế biến trên 200 món ăn, thức uống bổ dưỡng, thân quen. Trong đó có nhiều sản phẩm đạt chứng nhận OCOP từ 3 đến 4 sao.

Với sự kết hợp của tri thức và tình yêu quê hương xứ sở, nhiều bạn trẻ đã rời phố về quê khởi nghiệp, miệt mài nghiên cứu, tạo ra những sản phẩm độc đáo như: tranh sen, tơ sen, áo dài sen nổi tiếng trong và ngoài nước, tạo bước đột phá trong công nghệ chế biến, phát huy giá trị tài nguyên bản địa trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Với đặc tính sinh học, thích nghi môi trường khắc nghiệt, Sen còn tượng trưng cho phẩm cht con người Đồng Tháp luôn nỗ lực vươn lên từ gian khó. Từ một địa phương thuần nông, “khuất nẻo”, Đồng Tháp đã trở thành điểm sáng của cả nước về cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng chính quyền thân thiện, đồng hành, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái và thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp, tạo ấn tượng trong lòng du khách về một vùng đất thuần khiết, với nhng con người nghĩa tình, năng động và sáng tạo. Tất cả đã góp phần định vị rõ nét hình nh quê hương Đất Sen hồng.

Kính thưa quý vị!

Tại lễ hội này, ngoài những hoạt động phong phú, hấp dn như không gian trưng bày các sản phẩm OCOP, các sản phẩm chế biến đa dạng về Sen, xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ Sen; chương trình nghệ thuật đặc sắc; Đồng Tháp còn khánh thành khu trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, nơi mà hơn 100 năm trước, Cụ Phó bảng – thân sinh của Người đã chọn làm nơi dừng chân và an nghỉ trên mảnh đất hiền hoà, mến khách này.

Với chủ đề “Sen ngày mới”, Lễ hội Sen Đồng Tháp được kỳ vọng không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mà còn là cơ hội để kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen, đưa sản phẩm Sen Đồng Tháp vươn lên tầm cao mới.

Riêng đối với người dân Đồng Tháp, đây là sự kiện được mọi người nôn nao, chờ đón. “Sen trong tôi” chính là tất cả niềm tự hào về quê hương, xứ sở.

Kính thưa quý vị!

Giây phút này đây, giữa không gian vô cùng sống động và rực rỡ sắc màu, tôi xin được gửi lời tri ân đến những con người cần mẫn trong hành trình kể chuyện Sen hôm qua – hôm nay – và mai sau; tri ân những trái tim, bàn tay, khối óc đã luôn nỗ lực miệt mài vì sự phát triển của tỉnh Đồng Tháp, để “ngàn năm sau hoa Sen vẫn nở” trên quê hương Đất Sen hồng.

Thay mặt Ban Tổ chức, tôi trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm, tài trợ của các đơn vị đã góp phần quan trọng vào thành công của Lễ hội này.

Ban Tổ chức cũng chân thành cảm ơn các cơ quan báo chí, truyền thông đã góp phần lan tỏa thông tin, hình nh về Lễ hội Sen Đồng Tháp đến với du khách gần xa.

nh chúc quý Bà con Nhân dân, quý đại biểu và du khách có những giây phút trải nghiệm tuyệt vời tại Lễ hội và cùng theo dõi chương trình nghệ thuật  mang đậm phong vị Đất Sen hồng.

nh chúc Bà con cùng quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Trân trọng cảm ơn và nh chào!

Phạm Thiện Nghĩa

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp