Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp đã đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2

Chi tiết bài viết S4T_BAO CHI XUAT BAN

Đồng Tháp đã đủ năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2

Sau nhiều nỗ lực chuẩn bị với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp đã được cấp chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc giúp Đồng Tháp chủ động triển khai các biện pháp truy vết, giám sát, cách ly cũng như thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả trong giai đoạn hiện nay.

Về năng lực xét nghiệm, bình quân mỗi ngày, CDC Đồng Tháp và Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp đủ năng lực thực hiện xét nghiệm từ 250 - 300 mẫu đơn/máy. Trong điều kiện cấp bách, nhu cầu xét nghiệm nhiều, có thể trang bị thêm máy tách chiết tự động để tăng công suất xét nghiệm.

 

Trước đây, CDC Đồng Tháp chỉ thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, nếu nghi ngờ có ca dương tính, phải chuyển mẫu đến Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm khẳng định.

Chính vì vậy, việc được công nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 vừa khẳng định năng lực chuyên môn của 02 đơn vị, vừa đáp ứng tiến độ thời gian xác định trường hợp nhiễm Covid-19, giảm mức độ phụ thuộc vào tuyến trên. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc giúp Đồng Tháp chủ động triển khai các biện pháp truy vết, giám sát, cách ly cũng như thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả trong giai đoạn hiện nay.