Xuất bản thông tin

null Sơ Kết Đề án thí điểm thành lập Tổ Công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Chi tiết bài viết Tin tức

Sơ Kết Đề án thí điểm thành lập Tổ Công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Sáng này 14/4/2023, Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp đã ủy quyền cho Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch chuyển đổi số năm 2023 và sơ kết Đề án thí điểm thành lập Tổ Công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Chủ trì là ông Đoàn Thanh Bình – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông – Phó Trưởng ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp.

Hình ảnh: Quang cảnh tại buổi hội nghị

Hội nghị diễn ra với sự góp mặt của các Quý lãnh đạo đến từ Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND Tỉnh, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nội vụ, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Đồng Tháp, đại diện các doanh nghiệp: Viettel Đồng Tháp, Viettel Post Đồng Tháp, VNPT Đồng Tháp, Bưu điện tỉnh, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Đồng Tháp (BIDV) và hơn 36 thành viên đại diện Tổ Công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Tổ công nghệ số cộng đồng là lực lượng mang tính huy động sức mạnh toàn dân, ở gần dân, sát dân và là cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số từ tỉnh, huyện đến xã, phường, thị trấn, khóm, ấp. Năm 2022, trên địa bàn tỉnh đã thành lập 12 Tổ công nghệ số cộng đồng với hơn 70 thành viên trên cơ sở lựa chọn những khóm, ấp tiêu biểu để thực hiện thí điểm.

Qua thời gian hoạt động năm 2022, mô hình Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh đã đạt nhiều hiệu quả tích cực. Cùng sự phối hợp hoạt động của lực lượng đoàn viên thanh niên, Tổ đã đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân để thúc đẩy chuyển đổi số, đưa người dân lên môi trường số, người dân tiên phong sử dụng nền tảng số, công nghệ số, qua đó, trở thành tác nhân thúc đẩy chính quyền chuyển đổi số mạnh mẽ hơn.

Thông qua đào tạo, định hướng của Sở Thông tin và Truyền thông, Tổ Công nghệ số cộng đồng đã hướng dẫn người dân hơn 1300 lượt cài đặt E- Đồng Tháp, hơn 900 lượt cài đặt ví điện tử và ứng dụng thanh toán, vận động 210 cửa hàng thực hiện thu phí dịch vụ qua thanh toán điện tử, hướng dẫn người dân đưa 189 sản phẩm lên sàn thương mại điện tử, hướng dẫn tạo tài khoản và nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến 9.038 lượt…

Bên cạnh đó, Tổ Công nghệ số cộng đồng cũng gặp một số khó khăn ban đầu như Đa số người dân còn tâm lý e ngại khi Tổ tiếp xúc và triển khai hướng dẫn các ứng dụng. Khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của người dân chưa cao nên cần có nhiều thời gian để hướng dẫn người dân thao tác và làm quen với các ứng dụng; dung lượng lưu trữ của điện thoại thông minh của người dân còn thấp nên không đủ để cài đặt các ứng dụng.

Hình ảnh: Tổ CNS CĐ ấp 5, xã Đốc Binh Kiều báo cáo mô hình triển khai thanh toán không dùng tiền mặt

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã thẳng thắng trao đổi các nội dung khó khăn và đề xuất giải pháp với Chủ trì hội nghị nhằm nâng cao hiệu quả Tổ Công nghệ số cộng đồng trong thời gian tới.

Kết thúc hội nghị là phần biểu dương, khen thưởng cho các Tổ, thành viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động  của Tổ và được UBND Tỉnh ghi nhận, tặng bằng khen để khích lệ tinh thần cho các thành viên cống hiến, phát huy nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Hình ảnh: ông Đoàn Thanh Bình – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trao bằng khen UBND Tỉnh cho 03 Tổ đạt thành tích xuất sắc

Hình ảnh: Bà Nguyễn Lâm Thanh Thủy – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trao bằng khen cho 06 cá nhân của thành tích xuất sắc

GEM