Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp: Tái khởi động đưa lao động đi Nhật Bản làm việc sau dịch Covid-19

Chi tiết bài viết Tin tức

Đồng Tháp: Tái khởi động đưa lao động đi Nhật Bản làm việc sau dịch Covid-19

Sáng ngày 03/6, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố trong tinh· tái khởi động chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, cụ thể là thị trường lao động tại Nhật Bản.

 

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, Đồng Tháp mới chỉ có 724 lao động xuất cảnh. Hiện nay, đang còn 1.427 lao động đang học giáo dục định hướng tại Thành phố Hồ Chí Minh; có 140 lao động đã hoàn tất hồ sơ vay tiền chờ lịch xuất cảnh. Đến nay, các thị trường vẫn chưa tiếp nhận lao động Việt Nam đến làm việc. Tình hình dịch bệnh còn gây tâm lý hoang mang, lo ngại của gia đình và người lao động đối với việc tham gia đi làm việc ở nước ngoài, làm ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020 và các năm tiếp theo.

Thông tin về tình hình lao động đang làm việc ở nước ngoài, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, trên thực tế, các lao động Việt Nam đang ở nước ngoài vẫn làm việc bình thường và có thu nhập ổn định. Một số lao động bị ảnh hưởng mất việc do dịch bệnh được Chính phủ nước sở tại trợ cấp mất việc. Hiện nay, tất cả lao động Việt Nam, trong đó có lao động Đồng Tháp đều đã quay trở lại làm việc.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh được khống chế, Nhật Bản đã công bố sẽ tiếp nhận lại lao động một số nước vào đầu tháng 7/2020, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, chính sách lao động của Nhật Bản trong thời gian tới tiếp tục mở rộng đối tượng và dành cho nhiều ưu đãi với lao động diện thực tập sinh. Đây sẽ là cơ hội tốt cho lao động địa phương trong thời gian tới .

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị: Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương cho rằng, Hội nghị này có ý nghĩa quan trọng nhằm tái khởi động lại chương trình với quyết tâm cao sau khi đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Bên cạnh nhấn mạnh hiệu quả của Chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng thời gian qua và ghi nhận sự nỗ lực của các ngành, địa phương, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương cảm ơn các Công ty đã phối hợp tốt với địa phương, góp phần tạo thành công cho Chương trình; đồng thời khẳng định, Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các Công ty tuyển chọn và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Đối với các địa phương, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, càng khó khăn thì càng quyết tâm làm tốt hơn nữa, với mục tiêu quan trọng hơn hết là tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và kiến thức cho người lao động.