Xuất bản thông tin

null TỔ CHỨC TẬP HUẤN TỔ CÔNG NGHỆ SỐ CỘNG ĐỒNG QUÝ 3 NĂM 2022

Chi tiết bài viết Tin tức

TỔ CHỨC TẬP HUẤN TỔ CÔNG NGHỆ SỐ CỘNG ĐỒNG QUÝ 3 NĂM 2022

Ngày 06 tháng 9 năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng với Đoàn TNCS HCM tỉnh Đồng Tháp, các doanh nghiệp VNPT Đồng Tháp, Viettel Đồng Tháp, Viettel Post Đồng Tháp, Bưu điện tỉnh Đồng Tháp tổ chức lớp tập huấn cho các Tổ công nghệ số Cộng đồng trên địa bàn tỉnh với chuyên đề Đẩy mạnh các hoạt động phát triển thanh toán số và phát triển thương mai điện tử dành cho Hộ sản xuất, hộ kinh doanh, tiểu thương tại các chợ, Trung tâm thương mại, hộ kinh doanh sản phẩm OCOP”.

Hình ảnh: Quan cảnh tại buổi tập huấn

Thách thức lớn nhất trong chuyển đổi số đối với xã hội trước mắt là kỹ năng số cho người dân, sau đó là thói quen và văn hóa sống trong môi trường số. Tổ công nghệ số cộng đồng là một mô hình được Bộ Thông tin và Truyền thông nhân rộng cả nước và mang lại hiệu quả để giải quyết khó khăn trên.

Đến thời điểm hiện tại, Đồng Tháp đã thành lập thí điểm 12 Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn với 70 thành viên được chủ yếu cơ cấu từ Bí thư hoặc Phó Bí thư khóm ấp, Đoàn thanh niên và các hội trên địa bàn khóm/ấp, trong đó đoàn viên thanh niên là lực lượng nòng cốt trong hoạt động. Mỗi huyện, thành phố lựa chọn một khóm/Ấp tiêu biểu nhất để thí điểm thành lập Tổ. Tổ công nghệ số cộng đồng là lực lượng mang tính huy động sức mạnh toàn dân, ở gần dân, sát dân và là cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số từ tỉnh, huyện đến xã, phường, thị trấn, khóm, ấp, qua đó cập nhật kiến thức cho người dân, thúc đẩy người dân sử dụng nền tảng số, công nghệ số, đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. 

Định hướng tiêu điểm hoạt động trong Quý III của Tổ là hỗ trợ người dân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng ứng dụng e-Đồng Tháp để tương tác giữa người dân và chính quyền, hỗ trợ người dân đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử.

Tại buổi tập huấn, các thành viên được hướng dẫn sử dụng ứng dụng e-Đồng Tháp, chức năng phản ánh kiến nghị; tập huấn sử dụng các ví điện tử VNPT Pay và Viettel pay, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử Voso.vn và Postmart.vn.

 Qua buổi tập huấn, Tổ công nghệ số cộng đồng thực hiện các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng công nghệ số, đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống; người dân được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản, tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu và tạo ra giá trị thiết thực.

GEM