Xuất bản thông tin

null Bộ Thông tin và Truyền thông đồng hành cùng Đồng Tháp chuyển đổi số

Chi tiết bài viết Tin tức

Bộ Thông tin và Truyền thông đồng hành cùng Đồng Tháp chuyển đổi số

Chiều 10/9, Bộ Thông tin và Truyền thông có buổi làm việc bằng hình thức trực tuyến với Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp về định hướng hợp tác, phát triển ngành thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh. Chủ trì buổi làm việc có các ông: Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về Chính phủ điện tử; Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh uỷ và Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa thông tin
về ứng dụng công nghệ thông tin tại Đồng Tháp

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh thời gian qua, ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cho biết, từ đầu năm đến nay, mặc dù bị ảnh hưởng dịch bệnh, nhưng tình hình kinh tế - xã hội của Đồng Tháp vẫn duy trì đà phát triển và có những điểm sáng. 

Ước tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2020 đạt 4,5%; Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giữ vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, ghi dấu mốc 12 năm liên tiếp nằm trong nhóm 05 địa phương có chất lượng điều hành cao nhất nước; Chỉ số cải cách hành chính (PAR index) tiếp tục xếp vị trí thứ 3/63 tỉnh, thành phố; Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) được cải thiện rõ nét khi lần đầu vươn lên vị trí thứ 2 toàn quốc.

Đạt được kết quả này là do Uỷ ban nhân dân tỉnh đã chủ động thực hiện chủ trương “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, “Chính quyền theo hướng điện tử” bằng những hành động cụ thể, thiết thực; ứng dụng thương mại điện tử trong mua bán hàng hóa; triển khai thực hiện các mô hình nông nghiệp thông minh, mô hình kinh doanh sản phẩm nông nghiệp theo hướng gắn kết với thương mại điện tử như: “Cây xoài nhà tôi”, “Cây cam vườn tôi”, “Ruộng nhà mình”; ứng dụng Blockchain trong truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông sản chủ lực.

Riêng về tình hình hoạt động ngành thông tin và truyền thông, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cho biết, Đồng Tháp luôn quan tâm và đạt những kết quả khả quan. Đáng chú ý, về ứng dụng công nghệ thông tin, Đồng Tháp đã triển khai nền tảng dữ liệu dùng chung và một số cơ sở dữ liệu dữ liệu dùng chung. Hệ thống thư điện tử công vụ tỉnh đã cung cấp trên 5.000 tài khoản, bảo đảm 100% cán bộ, công chức đều có hộp thư công vụ để trao đổi công việc.

Đồng Tháp đã dự thảo Đề án phát triển dịch vụ đô thị thông minh, đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị; thí điểm lắp đặt hệ thống màn hình giám sát với 09 tấm ghép hướng đến xây dựng Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh; thành phố Sa Đéc đã ký kết hợp tác với VNPT Đồng Tháp về Đề án xây dựng Sa Đéc phát triển thành thành phố thông minh, giai đoạn 2020 - 2030.

Về kết quả triển khai hợp tác theo Biên bản ghi nhớ đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh ký với Bộ Thông tin và Truyền thông vào cuối năm 2019, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của Bộ tổ chức thực hiện 22/24 nội dung hợp tác; còn 02 nội dung, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chuyên môn Bộ để thực hiện trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan tự tin: “Đồng Tháp sẽ thực hiện thành công chuyển đổi số”

Tại buổi làm việc, tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ triển khai thực hiện chuyển đổi số trên cơ sở kế thừa các kết quả đạt được của công tác cải cách hành chính xây dựng chính quyền thân thiện, chính quyền điện tử và đặc biệt là chuyển đổi số, kinh tế số trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ Đồng Tháp trong đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông; tư vấn, hỗ trợ ươm tạo các doanh nghiệp công nghệ thông tin; nghiên cứu và hỗ trợ cho địa phương  xây dựng khu công nghệ cao hoặc liên kết với các khu công nghệ cao lớn, nhằm tạo động lực và hướng đi mới trong phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới; hỗ trợ phát triển khu công nghệ thông tin v.v..

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan cảm ơn Bộ Thông tin và Truyền thông đã đồng hành và hỗ trợ địa phương, đồng thời khẳng định quyết tâm sẽ thực hiện thành công chuyển đổi số.

Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng, muốn làm được điều này, cần phải có suy nghĩ mới, kiên trì và niềm tin; chuyển đổi số bao gồm các thành tố: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu lãnh đạo mỗi sở, ngành phải đặt câu hỏi: Bắt đầu chuyển đổi số như thế nào và tạo giá trị gì? Đồng thời nghiên cứu chuẩn hoá bộ tiêu chí đánh giá, lượng hoá các giá trị chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin; mời doanh nghiệp công nghệ thông tin vào cuộc, kết nối với các sở, ngành tỉnh.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Khẳng định quyết tâm hỗ trợ Đồng Tháp thực hiện chuyển đổi số, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã yêu cầu các Vụ, Cục và doanh nghiệp trực thuộc Bộ cùng giải hàng loạt các vấn đề cho Đồng Tháp như: Phát triển giao dịch điện tử, truy xuất nguồn gốc, chính quyền thông minh v.v..

Nhấn mạnh, tiên phong làm sớm, cơ hội thành công sẽ càng cao, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Tỉnh uỷ Đồng Tháp nên có Nghị quyết chuyên đề, Uỷ ban nhân dân tỉnh có Chiến lược về chuyển đổi số; trong đó, đặc biệt chú ý những điểm mới: Chính sách mới, công nghệ mới; đồng thời đề nghị tỉnh dành ít nhất 1% ngân sách hằng năm cho phát triển công nghệ thông tin (lý tưởng nhất là 2%).

Để đẩy nhanh triển khai chuyển đổi số, cần mạnh dạn thay đổi cách thức làm việc, dùng thử, trải nghiệm các ứng dụng công nghệ mới, khi có hiệu quả sẽ triển khai chính thức ngay. Tinh thần là phải cố gắng, phải tìm cách làm mới, phải tin học hóa nền hành chính và cơ sở dữ liệu phải được chia sẻ. Cùng với đó, phát triển các ứng dụng dựa trên mô hình nền tảng dùng chung để rút ngắn thời gian, chi phí triển khai, tăng cường kết nối, chia sẻ dữ liệu v.v. - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Đồng Tháp muốn thành công trong các nhiệm vụ cần đột phá về con người, phải có người giỏi để thực hiện nhiệm vụ; cần phát huy vai trò người đứng đầu, quan điểm tiếp cận vấn đề của người đứng đầu rất quan trọng đối với xây dựng chính quyền điện tử.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp ký kết Biên bản ghi nhớ

Dịp này, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp ký kết Biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực thông tin và truyền thông giai đoạn 2020 - 2021; Cục Tin học hóa thông tin chuyên đề chuyển đổi số cho tỉnh Đồng Tháp. Theo đó, trọng tâm là chuyển đổi số trong các lĩnh vực: Du lịch (nâng cao trải nghiệm của du khách), giáo dục (nâng cao năng lực cho các cơ sở giáo dục), y tế (nâng cao khả năng chăm sóc sức khoẻ cho người dân) và nông nghiệp (nâng cao khả năng dự báo và tiếp cận thị trường).

Theo Cổng Thông tin Điện tử tỉnh